Mẹo chế biến lẩu gà lá é thơm ngon đơn giản tại nhà:
Cách 1:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gà nguyên con
- Lá é: 200g
- Ớt xiêm: 10-15 trái
- Trái dừa: 2 quả
- Bún tươi
- Sả cây: 4 cây
- Gia vị: Muối, đường phèn, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn…
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt con gà, rửa thật sạch với nước. Bạn dùng khăn giấy thấm khô con gà rồi chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Tiếp đó, bạn nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, cho 5 trái ớt vào trong cối cùng với 6 ngọn lá é, 1 thìa muối hạt, giã nhuyễn. Bạn thái số ớt còn lại thành lát nhỏ. Với sả, bạn bóc vỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch và đập dập.
Lúc này, bạn cho thịt gà vào trong bát lớn, cho ½ số muối vừa giã vào cùng, trộn đều. Để có món lẩu gà lá é ngon đậm đà, bạn nên ướp thịt trong khoảng 30 phút.
Nhặt lá é
Tiếp đến, bạn nhặt bỏ cọng già, lá é bị dập rồi rửa với nước muối pha loãng, vớt để trên rổ cho ráo nước.
Nấu lẩu gà lá é
Cho nước dừa và ít nước lọc vào trong nồi, cho thêm sả đập dập, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho thịt gà đã ướp vào nấu chín. Theo hướng dẫn nấu lẩu gà lá é của nhiều người, ở bước này, bạn nên cho thêm một ít đường phèn để tạo vị ngọt dịu cho nước lẩu. Lúc này, bạn tiến hành nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn hơn.
Sau đó, bạn vò lá é hơi dập, cho vào nồi nước lẩu đang sôi. Để hoàn thiện món lẩu gà lá é, bạn cho thêm vào một ít ớt xiêm xanh và thưởng thức cùng với bún tươi.
Cách 2:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Gà nguyên con
Măn chua
Ớt hiểm Tỏi, chanh, hành tím, sã cây
Gía vị: nước mắm, dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
Sơ chế nguyên liệu
Lá é mua về bỏ gốc già cứng, bạn nhặt lấy phần lá non xanh tươi, nhặt bỏ những lá già héo, dập rách. Rửa lá é qua nhiều lần nước cho sạch rồi cho ra rổ để ráo.
Măng chua đã được muối chua sẵn, khi mua về bạn xả sơ măng qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn cho ra đĩa.
Để khử mùi hôi bạn dùng muối và chanh chà xát lên mình gà, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Dùng dao chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.
Lá é sau khi đã rửa sạch để ráo, bạn cho vào cối 1/2 chỗ lá é cùng 3 tép tỏi, 3 củ hành tím, 2 trái ớt hiểm.
Phần lá é còn lại khi nào bạn nấu lẩu ăn tới đâu bỏ vào tới đó để tạo mùi thơm ngon hơn.
Dùng chày giã cho lá é và hành tỏi nát nhuyễn, trộn lẫn vào nhau.
![Bước 2 Giã lá é Lẩu gà lá é](https://cdn.tgdd.vn/2021/05/CookRecipe/GalleryStep/gia-la-e-2.jpg)
Gà sau khi đã sơ chế sạch, bạn đem cho thịt gà vào nồi to cùng lá é và hành tỏi giã nhuyễn.
Trộn đều cho lá é áo đều lên thịt gà, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay.
Đảo đều cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau và áo đều lên toàn bộ phần thịt gà, ướp gà trong ít nhất 30 phút cho thịt gà thấm đều gia vị.
Nấu lẩu gà lá é
Bắc nồi lên bếp mở lửa lớn và làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã sôi nóng, bạn cho thịt gà đã được ướp thấm gia vị vào xào nhanh tay.
Thấy thịt gà đã săn lại, bạn đổ vào nồi 2 lít nước, nêm vào nước dùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khuấy đều cho gia vị hoà tan vào nước.
Đun nồi trên lửa lớn cho tới khi nước dùng sôi lên thì bạn hạ lửa vừa, nấu khoảng 20 phút cho thịt gà chín mềm. Trong quá trình nấu nếu thấy canh nổi váng bọt thì bạn dùng vá hớt bỏ nhé.
Sau 20 phút, thấy thịt gà đã chín mềm, thấm vị, nước lẩu đã rút bớt thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
![Bước 4 Nấu lẩu gà lá é Lẩu gà lá é](https://cdn.tgdd.vn/2021/05/CookRecipe/GalleryStep/nau-lau-ga-la-e-1.jpg)
Lẩu gà lá é chuẩn vị thơm ngon đã được hoàn thành ngay tại gian bếp nhà bạn. Khi ăn, bạn bắc nồi lên cho nóng sôi, thả măng và lá é tươi vào đợi thêm 2 phút là có thể thưởng thức ngay rồi.
=>>> Một số loại nồi hâm buffet giá rẻ:
Nồi hâm buffet tròn chân trắng
Một số lưu ý để có món lẩu gà lá é thơm ngon nhé:
- Bạn chỉ nên bỏ một lượng lá é vừa đủ. Vì nếu quá ít thì nước lẩu sẽ nhạt, còn nếu quá nhiều sẽ khiến nồi lẩu có mùi cay nồng rất khó ăn.
- Trong quá trình nấu nước lẩu, bạn nên thường xuyên dùng vá vớt lớp bọt nổi trên bề mặt để nước lẩu trong và đẹp mắt hơn.
- Bạn cũng có thể dùng nước ninh xương để nấu lẩu. Tuy nhiên, nước khoáng có thể giúp thịt gà nhanh chín mềm đồng thời cũng tạo nên hương vị mới lạ hơn.
- Tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt xiêm xanh để tạo vị cay nồng cho món lẩu gà.
Trên đây là những chia sẽ về cách chế biến món lẩu gà lá é đơn giản tại nhà. Chúc Qúy khách thành công và có bữa ăn thật ngon nhé.