2 cách chế biến món lẩu hải sản ngon, bổ, rẻ tại nhà

2 cách chế biến lẩu hải sản ngon, đơn giản 

Cách 1:

Chuẩn bị nguyên liệu

Xương gà 1 kg 

Tôm 300 gr 

Mực 300 gr 

Nấm hương tươi 100 gr 

Nấm kim châm 100 gr 

Nấm linh chi trắng 100 gr 

Cải bó xôi 100 gr(rau bina) 

Bông thiên lý 100 gr 

Mầm rau muống 100 gr 

Củ cải trắng 1 củ 

Cà rốt 1 củ 

Hành tây 1 củ 

Táo tàu/kỉ tử 1 ít 

Tỏi, hành tím, gừng, ớt, xã

Gia vị: dầu mè, muối, tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm,…

 

Sơ chế nguyên liệu:

 

Xương gà sau khi mua về bạn rửa thật sạch rồi để ráo nước.

 

Bóc vỏ hành tây và hành tím, mang hành tây đi cắt đôi. Gừng cạo vỏ và cắt lát. Tỏi bạn rửa sạch rồi cắt tỏi làm đôi theo chiều ngang của củ.

 

Cho xương gà vào nồi rồi lần lượt cho hành tím, hành tây, gừng, tỏi vào. Thêm nước ngập xâm xấp mặt xương, đậy nắp và đun với lửa vừa khoảng 1 tiếng.

 

Lọc nước dùng rây để loại bỏ phần xác rau củ và xương gà, để nước dùng nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 6 tiếng.

 

Cà rốt và củ cải trắng bạn bào vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.

 

Các loại nấm bạn cắt bỏ chân nấm, rau thì nhặt sạch lá hư, lá sâu. Lần lượt mang các loại nấm và rau đi rửa sạch, để ráo nước.

 

Riêng nấm đùi gà bạn cắt nhỏ, nấm hương bạn có thể cắt hình ngôi sao lên mũ nấm.

 

Sau 6 tiếng bạn lấy ra, vớt hoặc lọc bỏ sạch lớp mở gà đông lại bên trên phần nước dùng.

 

 

Tôm bạn cắt râu, bỏ chỉ, mực làm sạch ruột, bỏ đi túi mực. Mang tôm và mực đi rửa sạch, để ráo. Bạn có thể cắt nhỏ mực ra nếu mực quá to.

 

 

Chế biến món lẩu hải sản 

 

Lần lượt xếp cà rốt, củ cải trắng và các loại nấm như nấm đùi gà, linh chi. Tiếp đến là cải bó xôi, mầm rau muống, nấm hương và nấm kim châm.

 

Để tăng thêm độ ngọt cho lẩu thì bạn cho thêm táo tàu và kỷ tử lên trên. Đổ hết phần nước dùng gà vào nồi, đậy nắp và đun sôi với lửa vừa.

 

Khi nước lẩu đã sôi thì bạn bắt đầu nêm nếm, cho vào 1/2 muỗng canh muối tiêu, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường phèn (3 viên), 1/2 muỗng canh nước mắm.

 

Sau đó bạn cho tôm mực vào luôn, đậy nắp và nấu thêm 3 phút nữa là có thể thưởng thức rồi.

 

 
=>>> Tham khảo nồi hâm buffet giá rẻ bán chạy tại Sao Nam:
 

Cách 2

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá thu
 
Thịt bò
 
Mực
 
Tôm
 
Nấm, rau muống, bông thiên lý
 
Riềng, sả, ớt sừng, lá chanh, tỏi
 
Gia vị: Nước cốt dừa, sốt tomyuum, bột ngọt, bột nêm, nước mắm
 
 
Sơ chế nguyên liệu:
 
 
Cá thu, mực, tôm rửa với chút nước pha với giấm để khử mùi tanh.
 
 
Thịt bò rửa sạch thái mỏng và ướp gia vị trong 30p.
 
 
Các loại rau ăn kèm rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Riềng, sả, ớt băm nhỏ.
 
 
 
Chế biến lẩu hải sản
 

Để nước dùng được thơm và ngọt hơn, bạn phi thơm tỏi, cho riềng, ớt, đầu tôm, nêm thêm một ít bột ngọt và nước mắm vào xào nhanh, sau đó cho thêm nước vào, đun sôi. Đến khi đầu tôm nổi lên rồi thì cho chanh, sả, ớt, riềng, sốt tomyum, nước cốt dừa vào, nêm gia vị cho vừa ăn.

 

Sau khi ninh nước dùng tầm 45p nước đã ngọt thanh, chúng ta sẽ bỏ hết những toppin đã sơ chế và ướp ban đầu tầm 5-10p để hải sản chín đều thì bỏ thịt bò và rau vào để thưởng thức rồi

Lẩu hải sản Tomyum

 

Cách chọn mua mực tươi ngon

 

  • Nên chọn mua những con mực có phần đầu và thân dính chặt với nhau đó là mực tươi.

 

  • Ngoài ra mực tươi còn có các xúc tua tròn dính chặt với râu mực, quan sát mắt mực vẫn còn trong, không bị đục.

 

  • Mực có màu đỏ đặc trưng, màu sắc phải tươi sáng chứ không bị nhợt nhạt.

 

  • Nếu bạn chọn mua mực đông lạnh nên chọn con mực có phần đầu và thân còn dính chặt với nhau, không bị rời rạc ra.

 

  • Không mua những con mực có mắt đã bị đục, phần đầu và phần thân đã bị sứt rời, khi ngửi có mùi lạ.

 

Cách chọn mua tôm tươi ngon

 

  • Chọn mua những con tôm với vỏ ngoài trong suốt, có mùi của nước biển nhẹ chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.

 

  • Những con tôm tươi ngon thường có phần đuôi xếp lại với nhau, nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

 

  • Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, nếu thấy chân tôm đã chuyển

 

  • Tôm chuyển sang màu đen hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân nữa, tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.

 

Trên đây là những chia sẽ về cách chế biến lẩu hải sản đơn giản nhưng thơm ngon tại nhà. Qúy khách có thể tham khảo và chế biến theo khẩu vị nhà mình để có những bữa ăn ngon miệng tại nhà nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *